Bị ngăn cản thăm nuôi con sau ly hôn thì làm thế nào ?

Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp dân sự, lao động, hành chính, đất đai, kinh doanh thương mại, đầu tư, hôn nhân và gia đình…. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề ngăn cản thăm nuôi con sau ly hôn.

images657708 4 CUNB

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi có một thắc mắc về vấn đề ngăn cản thăm nuôi con sau ly hôn như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi và vợ đã ly hôn. Theo phán quyết của Tòa án vợ tôi nuôi con chung của chúng tôi là cháu Hoa 3 tuổi. Thời gian đầu sau ly hôn tôi thỉnh thoảng còn được gặp con hay cho con đi chơi nhưng bây giờ cô ấy không hề cho tôi gặp gỡ hay thậm chí là nói chuyện điện thoại với con. Cô ấy nói đủ các lý do để tôi không gặp được con: con đi sang ngoại, con không ở nhà… Tôi rất nhớ con và muốn gặp con. Vậy các luật sư cho tôi hỏi về mặt pháp luật thì cô ấy làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Và tôi muốn gặp con phải làm thế nào?

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ngăn cản thăm nuôi con sau ly hôn, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về vấn đề ngăn cản thăm nuôi con sau ly hôn là:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Luật Thi hành án dân sự 26/2008/QH12

2. Về quyền thăm nuôi con sau ly hôn:

ngăn cản thăm nuôi con
Làm gì khi bị ngăn cản thăm nuôi con? – ảnh: Luật Thái An

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định rất rõ về quyền được thăm nom con sau ly hôn của người không trực tiếp nuôi dưỡng:

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Bên cạnh đó Điều 83 Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cũng quy định rõ:

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền thăm nom, chăm sóc con chung của các bạn. Pháp luật Việt Nam luôn đặt lên hàng đầu việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà mẹ và trẻ em, do đó, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho đứa trẻ trong những gia đình khuyết bố hoặc mẹ pháp luật đã đưa ra những quy định rất nhân văn nhằm hướng đến phát triển con người và người mẹ không có quyền ngăn cấm người cha thực hiện hành động thăm nom, chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ, bù đắp tình cảm… cho con của mình.

Việc vợ bạn cản trở không cho bạn thăm nom con là trái với quy định của luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

3. Làm thế nào nếu bị ngăn cản thăm nuôi con sau ly hôn ?

Để được thăm con khi bị cản trở thì bạn có thể:

 • Thỏa thuận. Đối với yêu cầu ly hôn của vợ chồng, trước hết Tòa án sẽ dựa vào sự thỏa thuận của hai người để giải quyết. Do đó, việc đầu tiên khi muốn giải quyết vấn đề này là đạt được sự thỏa thuận của hai bên.
 • Theo như bạn trình bày thì hai bạn ly hôn khi có quyết định của Tòa án và trong trường hợp vợ bạn không thực hiện đúng nội dung bản án đã tuyên tức là hạn chế quyền thăm nom con của bạn, bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án. Trường hợp không tự nguyện thi hành, có thể bị cưỡng chế thi hành theo quy định của Luật Thi hành án dân sự
 • Ngoài ra, nếu có căn cứ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì bạn còn có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn hãy đọc bài viết Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn của chúng tôi.

4. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn

Để hiểu rõ hơn vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn về ngăn cản thăm nuôi con sau ly hôn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa. Hơn nữa, việc giải quyết tranh chấp diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn. Ngoài ra, Bảng giá dịch vụ có tại bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

—>>> Hãy liên hệ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI !

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói