Hỏi đáp luật khác 514 Lượt xem

Phạm vi công chứng hợp đồng của văn phòng công chứng

Đối với những hợp đồng về bất động sản có phải văn phòng công chứng nào cũng có thẩm quyền công chứng hợp đồng này? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp như sau: Tôi vừa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng một mảnh đất rộng 500m2 tại huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình của anh trai tôi. Do tôi đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh nên tôi đã ra một văn phòng công chứng ở Hồ Chí Minh công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này. Tuy nhiên, công chứng viên ở văn phòng công chứng lại từ chối công chứng cho tôi và họ hướng dẫn tôi đến văn phòng công chứng ở Ninh Bình. Vậy, tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp, Văn phòng công chứng ở thành phố Hồ Chí Minh từ chối công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tôi như vậy là đúng hay sai? Tại sao? Rất mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo Điều 42 Luật công chứng năm 2014 quy định về phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản thì công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, trong trường hợp của bạn, văn phòng công chứng ở thành phố Hồ Chí Minh từ chối công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình giữa bạn và anh trai bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

Quy định mà pháp luật đặt ra này nhằm bảo đảm quyền lợi của người yêu cầy công chứng, tránh tình trạng bất động sản đã được thế chaos, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người, nay lại tiếp tục mang ra cầm cố, thế chấp hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của tôi về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những giải đáp của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

TƯ VẤN

Bạn cần được tư vấn hay yêu cầu dịch vụ pháp lý ?

Hãy gọi
1900 6218

Hoặc viết email tới
contact@luatthaian.vn

Khách hàng

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An